Xe bồn bê tông là gì? Ứng dụng nó hiệu quả như thế nào trong vận chuyển?” đây là nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh xe bồn bê tông – thiết bị quen thuộc trong đời sống hiện nay. Bạn có cùng mối bận tâm trên không? Nếu có thông tin bài viết dưới đây quả thực sẽ vô cùng hữu ích dành cho bạn. Nhanh tay lăn chuột xuống phía dưới để lưới đọc nào!

Thế nào là xe bồn bê tông?

Xe bồn bê tông là thiết bị xe ô tô chuyên để chở bê tông tươi từ trạm trộn đến công trình xây dựng. Xe được cấu tạo là một chiếc xe tải phía sau có gắn bồn chứa bê tông. Bồn chứa bê tông luôn được quay đều để đảm bảo chất lượng bê tông bị ảnh hưởng trong quá trình vận chuyển đường dài như: đông đặc, vón cục kết dính…

xe bồn bê tông
Thế nào là xe bồn bê tông?

Tùy vào mỗi loại xe nên dung tích chứa cũng khác nhau. hiện nay trên thị trường xe bồn bê tông thường chứa dinh tích từ 2- 12 khối bê tông tươi đáp ứng đa dạng công trình xây dựng từ vừa đến nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của xe bồn

Xe bồn bê tông hoạt động nguyên lý bằng nguồn thủy lực. Lực sau khi truyền qua hệ thống bơm thủy lực tời hộp giảm tốc sẽ làm quay thùng trộn.

Hệ thống thủy lực truyền độ lựa bơm dầu thông qua trục truyền động PTO nên bồn trộn sẽ quay trộn đều theo 1 trong 2 chiều của quá trình nạp và xả.

Bên trong bồn trộn sẽ được trang bị cánh tay trộn xoắn ốc vừa có nhiệm vụ nhào trộn đều hỗn hợp vừa giúp không bị đông, vón thành tảng trong quá trình vận chuyển lâu dài.

Bộ phận xả bê tông gồm máng xả nối dài với một hệ thống ống có thể quay 180 độ, cao thấp của máng dễ dàng được điều chỉnh để phù hợp với độ cao thi công.

Khi lượng bê tông xi măng được đổ hết sẽ có hệ thống bơm nước vào bồn tiếp tục quay để làm sạch cặn bã, bê tông còn sót lại và thải ra ngoài.

xe bồn bê tông
Nguyên lý hoạt động của xe bồn

Những ưu điểm của xe bồn bê tông trong vận chuyển bê tông thương phẩm

Thiết kế bền, đẹp chắc chắn

VÌ phải tiếp xúc và vận chuyển bê tông tươi- vật liệu xây dựng có tính kiềm cao nên thiết kế của xe bồn bê tông vô cùng chắc chắn. Toàn bộ bộ phận của xe bồn đều làm từ chất liệu cao cấp, chống mài mòn cao, được phủ lớp sơn bảo vệ bằng sơn tĩnh điện và mẫu mã sang trọng đẹp mắt. Với thiết kế chắc chắn trên, xe bồn bê tông tự tin là sản phẩm có khả năng chuyển chở, vận chuyển an toàn, lâu dài từ trạm trộn bê tông đến công trường cần xây dựng.

Dung tích lớn, động cơ mạnh mẽ bền bỉ

Xe bồn bê tông là thiết bị xây dựng được thiết kế với nhiều dung tích chứa khác nhau từ 2m3-12m3. Với sức chứa khổng lồ như vậy các công trình lớn như cầu đường, xây dựng chung cư không cần lo lắng về khả năng cung cấp bê tông thương phẩm để xây dựng cũng như đảm bảo tiến độ. 

Bên cạnh đó xe bồn bê tông sẽ có phần bồn tách riêng với động cơ xe tải sử dụng điện hoặc dầu diesel cho khả năng vận hành bền bỉ, mạnh mẽ, đảo trộn bê tông tốc hành và tiết kiệm nhiên liệu.

xe bồn bê tông
Xe bồn bê tông dung tích lớn, động cơ mạnh mẽ bền bỉ

Xem thêm: Cấu kiện bê tông

Tính an toàn cao

Tính an toàn là một trong những ưu điểm giúp quá trình vận chuyển hiệu quả. Phần bồn chứa bê tông tươi được thiết kế chắc chắn, trong quá trình di chuyển cửa xả được khóa chặt, đúng đến nơi đúng vị trí mới được mở ra. Bộ phần bên trong làm việc khép kín, thực hiện xuyên suốt tự động hóa không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Thiết kế nhỏ gọn gắn chắc vào đầu xe tải tránh bị văng ra hay va cham trên đường vận chuyển.

xe bồn bê tông
Tính an toàn là một trong những ưu điểm giúp quá trình vận chuyển hiệu quả

Dễ dàng vệ sinh

Bồn xe bê tông được trang bị ngay trên xe một hệ thống bơm nước mạnh mẽ. Sau khi kết thúc quá trình vận chuyển xe sẽ được điều khiển để hệ thống bơm nước vào trong bồn chứa cùng hệ thống quay đều làm sạch những cạn vật liệu bê tông còn sót lại nhanh chóng, thuận tiện dễ dàng.

Với thiết bị vận chuyển chuyên dụng như xe bồn bê tông, người sử dụng cần lưu ý những gì để đạt được hiệu quả cao nhất, an toàn, bền bỉ? Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn tìm hiểu những lưu ý sau nhé!

Mách bạn cách sử dụng xe bồn bê tông an toàn, tối ưu hiệu suất làm việc

Để có chất lượng vận chuyển xe bồn bê tông như mong muốn, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

xe bồn bê tông
Mách bạn cách sử dụng xe bồn bê tông an toàn, tối ưu hiệu suất làm việc
  • Kiểm tra các bộ phận của xe bồn trước và sau khi vận chuyển bê tông xi măng
  • Tiến hành rửa sạch sẽ sau khi đã vận chuyển đảm bảo không còn bê tông xi măng còn sót lại trong bồn chứa.
  • Kiểm tra nguồn nhiên liệu dầu diesel nếu hết hay không đảm bảo cần bổ sung và thay thế ngay
  • Bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa ngay khi xuất hiện hỏng hóc
  • Kiểm tra cánh tay trộn trong bồn chứa nếu không đảm bảo bị mài mòn do bê tông nên thay mới để có khả năng nhào trộn tốt nhất…

Với những ưu điểm nổi bật của xe bồn bê tông trong quá trình vận chuyển, chúng tôi tin tưởng đây sẽ là giải pháp vận chuyển tiết kiệm, an toàn. Nếu cần tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Xem thêm liên kết tới bài đăng: